Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đường máu cao, rất khát nước, khô miệng, đi tiểu nhiều, sốt, buồn ngủ, lẫn lộn, ảo giác, mất tầm nhìn, yếu 1 bên cơ thể, co giật, mê man…

Định nghĩa

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng phát triển khi lượng đường trong máu trên 600 mg / dL (mg / dL) hoặc 33 millimoles / lít (mmol / L). Lượng đường trong máu này gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường. Lượng đường dư thừa từ máu vào trong nước tiểu, kích hoạt quá trình lọc rút ra số rất lớn dịch cơ thể.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng tới những người có bệnh tiểu đường type 2 và có thể phát triển ở những người chưa được chẩn đoán với bệnh tiểu đường. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường bao gồm quản lý bệnh tiểu đường kém.

Còn lại không được điều trị, Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mất nước đe dọa tính mạng. Kịp thời chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết.

Các triệu chứng

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường có thể mất hàng ngày hoặc thậm chí cả tuần để phát triển. Chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng có thể, trong đó bao gồm:

Lượng đường trong máu cao.

Khát quá nhiều.

Khô miệng.

Tăng đi tiểu.

Ấm, khô da với mồ hôi không có.

Sốt.

Buồn ngủ.

Lẫn lộn.

Ảo giác.

Mất tầm nhìn.

Điểm yếu cơ thể.

Co giật.

Sự mê man.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu lượng đường trong máu liên tục cao hơn nhiều mục tiêu đã đề nghị, hoặc nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, chẳng hạn như:

Khát quá nhiều.

Tăng đi tiểu.

Ấm da mà không ra mồ hôi.

Tìm nơi chăm sóc khẩn cấp nếu

Lượng đường trong máu là 600 mg / dL (33 mmol / L) hoặc cao hơn

Nhầm lẫn, thay đổi tầm nhìn hoặc điểm yếu ở một bên cơ thể.

Nguyên nhân

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường có thể được kích hoạt bởi:

Bệnh tật.

Nhiễm trùng tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

Không theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Một số thuốc, như thuốc lợi tiểu.

Đôi khi kết quả chẩn đoán bệnh tiểu đường trong hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố tăng nguy cơ phát triển hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, chẳng hạn như:

Có 2 loại bệnh tiểu đường. Mặc dù những người có bệnh tiểu đường type 1 có thể bị ảnh hưởng, hội chứng tăng áp lực thẩm thấu phổ biến nhiều hơn ở những người bị tiểu đường type 2. Nếu có bệnh tiểu đường type 2 và không theo dõi lượng đường trong máu hoặc vẫn chưa biết có tiểu đường type 2,  có nguy cơ cao hơn hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

Tuổi trung niên hoặc lớn hơn. Nếu đang ở các nhóm tuổi này, có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường.

Có tình trạng sức khỏe kinh niên. Nguy cơ của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tăng lên nếu có một căn bệnh mãn tính, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận.

Có nhiễm trùng. Có một căn bệnh, như viêm phổi hoặc cúm, nguyên nhân làm lượng đường trong máu tăng lên và có thể làm tăng nguy cơ hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường.

Dùng thuốc nhất định. Một số loại thuốc như corticosteroid (prednisone), thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide và chlorthalidone) và thuốc chống động kinh phenytoin (Dilantin) có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng tăng áp lực thẩm thấu.

Các biến chứng

Tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường có thể dẫn đến:

Co giật.

Hôn mê.

Đau tim.

Nếu không điều trị kịp thời, hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường có thể gây tử vong.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu gặp hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, kịp thời chẩn đoán là rất quan trọng. Các đội cấp cứu y tế sẽ khám lâm sàng và về lịch sử y tế.

Có thể cần xét nghiệm khác nhau để đo lường

Mức độ đường trong máu hiện tại.

Glycated hemoglobin (A1C) – xét nghiệm máu cho thấy lượng đường trong máu trung bình cho 2 – 3 tháng qua.

Có hoặc không xeton trong nước tiểu – xeton là sản phẩm phụ được tạo ra khi chất béo được sử dụng làm nhiên liệu thay vì glucose.

Chức năng thận, bằng cách kiểm tra số lượng nitơ hoặc creatinine trong máu.

Lượng kali, phosphate và natri trong máu.

Sẽ được chẩn đoán hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường nếu lượng đường trong máu  là 600 mg / dL (33 mmol / L) hoặc cao hơn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cấp cứu hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường có thể đúng trong vài giờ. Điều trị thường bao gồm:

Dịch truyền tĩnh mạch.

Insulin để hạ thấp lượng đường trong máu.

Có thể kali, natri phosphat hoặc thay thế để giúp các tế bào hoạt động tốt.

Nếu cónhiễm trùng hoặc vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, những vấn đề này sẽ được điều chỉnh tốt.

Phòng chống

Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí:

Biết các triệu chứng của đường huyết cao. Hãy cảnh giác với các triệu chứng cảnh báo về lượng đường trong máu cao, cũng như những tình huống có nguy cơ phát triển hội chứng tăng áp lực thẩm thấu, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn. Ăn vặt và bữa ăn có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Hãy để mắt đến lượng đường trong máu. Theo dõi lượng đường trong máu cho dù đang giữ mức đường trong máu trong phạm vi mục tiêu và cảnh báo đến mức cao nguy hiểm, đặc biệt là nếu có nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu.

Uống thuốc theo hướng dẫn. Nếu có thường xuyên lượng đường trong máu cao, hãy để bác sĩ biết. Có thể cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian của thuốc.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên hoạt động thể chất có thể giúp giữ lượng đường trong máu không quá cao. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch tập thể dục, nhưng đối với hầu hết mọi người, các chuyên gia khuyên nên tập thể dục 150 phút cường độ trung bình một tuần – khoảng 30 phút một ngày.

Giáo dục những người thân và đồng nghiệp. Dạy những người thân và người tiếp xúc gần cách nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của thái cực đường trong máu, và làm thế nào để trợ giúp khẩn cấp.

Đeo vòng hoặc dây chuyền cảnh báo y tế. Nếu đang bất tỉnh, cảnh báo y tế có thể cung cấp thông tin giá trị cho những người thân, đồng nghiệp và những người khác – kể cả nhân viên cấp cứu.

Luôn cập nhật về tiêm chủng. Hãy chắc chắn được chích ngừa cúm hàng năm, và yêu cầu bác sĩ nếu cần chủng ngừa phế cầu khuẩn, trong đó bảo vệ chống lại một số hình thức viêm phổi.

Thành viên Dieutri.vn

Share.

About Author

Comments are closed.