Chứng đái dầm ở trẻ em do nguyên nhân nào? cách chữa ra sao?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chứng đái dầm ở trẻ em là tình trạng phổ biến. Khoảng 40% trẻ 3 tuổi sẽ đái dầm, 10% trẻ 6 tuổi hay đái dầm rất phiền phức cho các bậc cha mẹ. Làm thế nào để phòng tránh chứng tiểu đêm ở trẻ nhỏ? Nếu tình trạng đái dầm của con bạn không cải thiện sau khi cố gắng điều trị, đó có thể là một căn bệnh!

đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ em

1. Chứng đái dầm ở trẻ em là gì?

Chứng đái dầm ở trẻ em là tình trạng đái dầm nhiều hơn hai lần một tuần trong 3 tháng liên tiếp. Một đứa trẻ trên 5 tuổi có thể tự kiểm soát được việc đi tiểu của mình và bị tiểu đêm nhiều hơn 2 lần/tuần trong 3 tháng liên tục là chứng đái dầm.

Về chứng đái dầm của trẻ nhỏ, đối với một đứa trẻ 5 tuổi, xác suất đái dầm ở trẻ gái là 3%; đối với trẻ em trai là 7. Đối với trẻ 10 tuổi, trẻ nam khoảng 3% và trẻ gái khoảng 2%. Trẻ 18 tuổi là 1%, trẻ gái dưới 1%.

Về cơ bản, tỷ lệ đái dầm ở trẻ nam nhiều hơn nữ do liên quan đến sự trưởng thành về thể chất và sự phát triển về khả năng kiểm soát. Thông thường các bé gái sẽ trưởng thành về mặt tâm lý sớm hơn các bé trai. Tương tự như vậy, các bé gái thì sự phát triển về thể chất của bé gái cũng sớm hơn.

đái dầm ở trẻ em

Tỷ lệ đái dầm ở trẻ em nam nhiều hơn nữ

2. Nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở trẻ em

Có 4 lý do chính gây ra chứng đái dầm ở trẻ em bao gồm: yếu tố sinh lý, bệnh lý, yếu tố tâm lý và yếu tố rèn luyện.

2.1. Yếu tố sinh lý

Vì bàng quang của trẻ nhỏ nên chúng không thể xử lý lượng nước tiểu mà chúng tạo ra trong một đêm. Ngay cả khi bàng quang đầy, khi trẻ ngủ say, trung khu thần kinh cũng không thể bị đánh thức, v.v.

Ngoài ra, nó cũng có thể là do sự bài tiết của hormone chống bài niệu chưa trưởng thành. Hormone chống lợi tiểu là một loại hormone do não sản xuất ra. Chức năng chính của nó là giảm sản xuất nước tiểu của cơ thể để điều chỉnh lượng nước trong cơ thể.

Đặc biệt hơn là nó thay đổi theo ngày và đêm, và nó tiết ra tiết nhiều hormone vào ban đêm nhằm giảm sản xuất nước tiểu. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, do não bộ chưa trưởng thành nên việc tiết hormone chống bài niệu vào buổi sáng và buổi tối là như nhau. Trẻ ít có khả năng giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm và xảy ra tình trạng trẻ ngủ hay đái dầm.

Đái dầm ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ em

2.2. Bệnh lý gây ra

Ngoài các yếu tố sinh lý như sự phát triển cấu trúc, chứng đái dầm ở trẻ em còn có thể do các bệnh lý, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận mãn tính và các bất thường về cột sống.

Các bất thường về cột sống hầu hết là bẩm sinh và thường được phát hiện ở giai đoạn đầu. Một triệu chứng phổ biến là cột sống ở lưng xuất hiện bất thường, chẳng hạn như lồi ra ngoài hoặc lõm ở lưng. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định xem cột sống của trẻ có phát triển bình thường hay không.

Nói chung, bất thường cột sống cũng sẽ ảnh hưởng đến vận động của cơ thể. Tuy nhiên, vì cột sống cũng tham gia vào sự phát triển của dây thần kinh tự chủ, khi dây thần kinh tự chủ phát triển không bình thường thì chức năng điều khiển bàng quang cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với bệnh viêm đường tiết niệu, biểu hiện của bệnh không chỉ là đi tiểu nhiều lần mà còn bị đau buốt khi đi tiểu, thậm chí tiểu ra máu, tức là màu nước tiểu có màu hồng bất thường, đôi khi có thể kết hợp với sốt nhẹ.

Đối với bệnh thận mãn tính, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Nhưng dần dần sẽ bị đái dầm kèm theo các triệu chứng khác như tiểu nhiều, tiểu máu, đến giai đoạn sau của bệnh sẽ nôn mửa bất thường, ngứa ngáy hoặc thiếu máu.

Trẻ có thể bị mất nhiều protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như gầy và thấp hơn.

đái dầm ở trẻ em

Đái dầm ở trẻ em có thể do nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển

2.3. Yếu tố tâm lý

Tiểu nhiều lần trong ngày, chứng đái dầm ở trẻ em do căng thẳng tâm lý hoặc sang chấn tâm lý của trẻ nhỏ như các vấn đề quan hệ hôn nhân của cha mẹ: cãi nhau, bạo lực, ly hôn; áp lực bài vở, thậm chí cả về vấn đề lạm dụng.

2.4. Yếu tố rèn luyện

Có thể cha mẹ bỏ qua tình trạng em bé đái trong quần hay đái dầm của trẻ và không có sự dạy dỗ tích cực khiến trẻ không học được khả năng kiểm soát tốt.

3. Cách cải thiện chứng đái dầm ở trẻ em

Để cải thiện hoặc ngăn ngừa chứng đái dầm ở trẻ em, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

  • Trước khi đi ngủ từ 3 đến 3,5 tiếng, không cho trẻ uống nước hoặc đồ uống có gas, cà phê, kẹo, sô cô la,…
  • Trước khi đi ngủ, hãy yêu cầu trẻ đi tiểu hết nước tiểu.
  • Trước khi đi ngủ, hãy nhắc trẻ dậy đi vệ sinh nếu trẻ muốn tè vào nửa đêm; nếu trẻ không dậy được, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ báo thức để đặt. thời gian và để trẻ dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh.
  • Đối với trẻ lớn đái dầm, hãy để trẻ giặt ga trải giường và quần áo với cha mẹ và để trẻ tự chịu trách nhiệm về việc đái dầm của mình.
  • Hỗ trợ tâm lý cho trẻ và cố gắng không làm trẻ căng thẳng vì chứng đái dầm; đừng trừng phạt trẻ vì điều đó.

4. Cách chữa chứng đái dầm ở trẻ em an toàn và hiệu quả

Bên cạnh những mẹo trị chứng đái dầm ở trẻ em bên trên thì cha mẹ cũng nên dùng Thuốc để hạn chế tình trạng này. Một trong số những loại thuốc được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất là Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh. Với nguồn gốc từ thảo dược, sản phẩm giúp trị bệnh đái dầm một cách hiệu quả và an toàn, không gây ra các tác dụng phụ như dùng kháng sinh Tây Y.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh - đặc trị đái dầm ở cả trẻ em và người lớn

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh – đặc trị đái dầm ở cả trẻ em và người lớn

Chứng đái dầm ở trẻ em đa số là do nguyên nhân chức năng chế ước của bàng quang không ổn định, cơ vòng hoạt động đóng mở rối loạn. Do vậy, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh sẽ giúp bé khắc phục điều này một cách hiệu quả.

Liên hệ Hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!

Share.

About Author

Leave A Reply